Tin cập nhật

5 lưu ý khi tưới cây

By Tháng Một 8, 2021Tháng Một 11th, 2021No Comments

Đối với những bạn thích trồng cây ở nhà, tưới cây như thế nào cho đúng đều chưa nắm kỹ. Sau đây hãy cùng Oshima tham khảo 5 lưu ý khi tưới cây.

5 lưu ý khi tưới cây
Tưới nước cho cây đúng cách

5 lưu ý khi tưới cây:

1. Lựa chọn nước tưới cây

Nước trong tự nhiên được chia làm hai loại là nước cứng và nước mềm. Hàm lượng các chất muối khoáng hòa tan trong nước cứng cao, nếu sử dụng để tưới cây cảnh trong thời gian dài sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sự sinh trưởng phát triển của cây.

Máy bơm nước đa năng Oshima 300A thích hợp tưới cây vườn nhà

Nước mưa, nước sông và nước hồ có độ cứng thấp, nên có thể sử dụng để tưới trực tiếp cho cây. Những loại nước ngầm như nước giếng, nước suối có độ cứng rất cao, nên không nên đùng để tưới trực tiếp cho cây.

blank
Bình xịt điện COV 16 thích hợp tưới cây cho những khu vườn nhỏ, nhà chung cư

Trước khi tưới, tốt nhất đổ nước vào bình chứa hở miệng như hũ sành, chờ trong khoảng từ 3~5 ngày, đợi cho các chất độc hại (đối với cây) trong nước bay hơi hoặc lắng xuống rồi mới sử dụng.

2. Nhiệt độ nước tưới cây

Nhiệt độ của nước tưới cho hoa cần phải cao hơn hoặc bằng với nhiệt dộ của đất (hoặc nhiệt độ của không khí), khuyên bạn nên phơi nước ngoài nắng để làm tăng nhiệt độ của nước. Sự nhạy cảm đối với nhiệt độ của nước được thể hiện rõ nhất ở cây hoa đỗ quyên.

Nếu dùng nước máy nhiệt độ thấp, chưa được phơi nắng để tưới cho hoa đỗ quyên thì sẽ làm cho nhiệt độ đất trồng thay đổi đột ngột, không lâu sau, cây sẽ rụng hoa và rụng lá.

3. Thời gian tưới nước cho cây

Cần phải cố gắng lựa chọn thời gian tưới nước để sao cho nhiệt độ của nước và nhiệt độ của đất trồng gần bằng nhau. Thông thường, nếu chênh lệch nhiệt độ giữa nước và đất trong khoảng 5°c, thì tưới nước khá an toàn, không làm tổn thương rễ cây. Thời gian tưới nước cụ thể vào các mùa xuân, hạ, thu, đông cũng có sự khác nhau.

Vào mùa xuân, mùa thu, mùa đông, thời gian tưới nước cho cây lý tưởng là khoảng 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Vào buổi trưa mùa hè, nhiệt độ không khí rất cao, nhiệt độ trên bề mặt lá thường cao đến 40°c, hiện tượng thoát hơi nước diễn ra rất mạnh, đồng thời hơi nước bốc hơi cũng nhanh, rễ cây cần phải liên tục hấp thu nước, bổ sung vào lượng hơi nước thất thoát ở bề mặt lá.

Rễ cây không lấy được nước trong khi quá trình bay hơi nước vẫn diễn ra, nên cây mất cân bằng nước. Ví dụ, khi đất yếm khí, rễ cây thiếu oxi để hô hấp nên không có năng lượng để hút nước, hoặc khi nồng độ muối trong đất quá cao vượt quá nồng độ dịch bào của rễ làm rễ cây không hút được nước, hay trường hợp nhiệt độ của đất quá thấp cứng xảy ra hạn sinh lý.

Hiện tượng này thể hiện rõ nhất ở các loại cây cảnh thân cỏ, chẳng hạn như quỳ thiên trúc, cúc tây lùn, hoa tóc tiên. Với các loại hoa này kỵ nhất là tưới nước lạnh vào giữa trưa nắng.

Thêm vào đó, khi cây được tưới quá nhiều nước giữa trưa nắng, những giọt nước đọng lại trên lá có thể gây bức xạ nhiệt khiến lá cây bị cháy, và phần nước trong chậu dưới tác động của nhiệt năng có thể quá nóng khiến bộ rễ của cây bị luộc chín.

4. Phương pháp tưới nước cho cây

Tưới bình: Dùng ô doa tưới cho chậu cây, lưu ý chọn doa tạo ra dòng nước nhỏ để tránh làm trôi đất và làm đất chặt bí. Không nên dùng xô, thùng tưới nước đổ thẳng nước vào gốc cây sẽ làm đất nhanh bị chặt, trôi màu thậm chí tưới rồi cây vẫn chết vì đất quá chặt không thấm được nước.

blank

Tưới phun mưa: Đây là cách tưới phổ biến hiện nay. Tưới nước từ trên xuống với bình tưới có vòi sen là tốt nhất. Nếu bạn không dùng bình tưới vòi sen, nước không thấm đều vào đất.

blank
Bình tưới cây nhỏ gon thích hợp cho chung cư. Tham khảo tại đây.

Tưới kiểu nhỏ giọt thấm dần: Thường áp dụng trong trường hợp khi đi vắng 2 — 3 ngày mà vẫn tưới được cho cây. Cách làm như sau: đổ nước vào bình, can treo lên cao và dùng bấc đèn hay giẻ quấn chặt vào gốc cây rồi nối vào bình nước, cho nước ngấm từ từ duy trì được sự sống của cây.

5. Hình dạng chậu cây cảnh

Với loại chậu nhỏ vì chỉ chứa được ít đất, nên khả năng tích nước cũng nhỏ, diện tích bề mặt tiếp xúc với không gian xung quanh khá lớn. Vì thế, chậu nhỏ sẽ mất nước nhiều hơn so với chậu lớn, khô nhanh hơn. Nếu trồng cùng một loại cây cảnh có kích thước giống nhau vào trong những chiếc chậu có kích thước khác nhau, thì số lần tưới nước cho cây cảnh trong chậu lớn nên ít hơn, nhưng mỗi lần nên tưới nhiều nước hơn.

Loại chậu đất nung khá thô ráp, trên thành chậu có rất nhiều các lỗ nhỏ, nên có tính thoáng khí và thấm nước tốt. Trong khi đó, loại chậu cảnh bằng sứ hoặc bằng nhựa lại có tính thoáng khí và thấm nước kém. Vì thế, với những chậu cảnh có kích cỡ giống nhau, thì loại chậu có bề mặt thô ráp nên tưới nước nhiều hơn và số lần tưới nước cũng như lượng nước phải nhiều hơn. Đối với loại chậu cảnh bằng sứ hoặc bằng nhựa thì không nên tưới nước quá thường xuyên. Nếu sử dụng loai chậu đất nung cũng thì cũng nên giảm tưới nước.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM DV KT Cao Hùng

1686 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, Tp. HCM

SĐT: 094 127 663 – PT Dự Án
Email: onsm@caohungco.vn

G

Gọi ngay 094 127 6633